TOP những cây cầu tại Bà Rịa – Vũng Tàu cao và đẹp

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối thuận lợi với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không, đường thủy.

Địa hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có thể chia làm 4 vùng: bán đảo hải đảo, vùng đồi núi bán trung du và vùng thung lũng đồng bằng ven biển. Bán đảo Vũng Tàu dài và hẹp diện tích 82,86 km², độ cao trung bình 3-4m so với mặt biển. Hải đảo bao gồm quần đảo Côn Lôn và đảo Long Sơn. Do địa hình trên nên để thuận lợi trong việc giao thông qua lại giữa các con sông, kênh,… nên được đầu tư xây dựng những cây cầu cao và đẹp.

Danh sách những cây cầu tại Bà Rịa – Vũng Tàu:

Cầu Gò Găng

Cầu Gò Găng là cây cầu lớn nhất trên địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu. Cầu nằm trên đường Trường Sa, nối liền Vũng Tàu và Thôn Gò Găng thuộc xã đảo Long Sơn.

Cầu Gò Găng. Ảnh: Người Vũng Tàu

Cầu có kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực với chiều dài hơn 733m gồm 8 nhịp dẫn bằng dầm super T 40 và 5 nhịp dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực liên tục đúc hẫng cân bằng. Cầu có 14 mố, trụ bê tông cốt thép chạy thâm đặc, đặt trên móng cọc khoan nhồi 70m/cọc. Phần đường dẫn đầu cầu dài 1.000m được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 7m, kết cấu đường bằng bê tông nhựa nóng.

Cầu Chà Và

Có cầu Gò Găng, cầu Chà Và và đường từ Gò Găng qua Long Sơn, người dân Long Sơn đi thành phố Vũng Tàu chỉ mất 26km, thay vì trước đây phải vòng qua TP Bà Rịa mất gần 40km. Cầu thuộc dự án đường và cầu từ Gò Găng sang Long Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 850 tỉ đồng.

Cầu dài 1.152m, chiều rộng toàn cầu 13,5m; gồm 17 nhịp, trong đó có 7 nhịp đúc hẫng cân bằng và 10 nhịp dẫn (ảnh). Cầu có kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực với nhịp chính đúc hẫng cân bằng 135m, dài nhất khu vực Đông Nam Bộ hiện nay.

Cầu Chà Và – Long Sơn

Cầu Chà Và trong những năm qua đã góp phần quan trọng khai thác tiềm năng đảo Gò Găng cũng như các dự án trọng điểm tại Long Sơn như sân bay Vũng Tàu, khu chế biến hải sản tập trung tại Gò Găng; KCN dầu khí, nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn…

Cầu Cỏ May

Cầu Cỏ May (nằm trên quốc lộ 51, tuyến đường từ TP HCM – Vũng tàu) là dự án giao thông đầu tiên được xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Cầu Cỏ May là cây cầu có trục lộ duy nhất nối TP Bà Rịa với TP Vũng Tàu, cách trung tâm TP Bà Rịa khoảng 5 đến 6km và thành phố Vũng Tàu khoảng 19 đến 20km.

Cầu Cửa Lấp

Trước đây, muốn vào Vũng Tàu chỉ có duy nhất con đường 51, qua cầu Cỏ May. Nhằm phá thế độc đạo cho thành phố Vũng Tàu, cũng đồng thời tạo ra bước đột phá cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh BR-VT, năm 2002, cầu Cửa Lấp– nối từ Phước Tỉnh qua Vũng Tàu, được khởi công xây dựng

Sau hơn 2 năm xây dựng, đến năm 2004 công trình được đưa vào sử dụng. Bấy giờ, cầu Cửa Lấp là cây cầu dài nhất, có tổng vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn BR-VT. Chiếc cầu đã nối liền hai bờ xa cách Hải Đăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu và xã Phước Tỉnh, huyện Long Đất gần hơn, rút ngắn hơn 25km so với cung đường vòng qua thành phố Bà Rịa như trước đây. Công trình cũng là một phần quan trọng trong dự án xây dựng tuyến đường ven biển dài hơn 61 km, nối liền Vũng Tàu – Long Hải – Bình Châu- mở ra khả năng khai thác tiềm năng du lịch không chỉ riêng Vũng Tàu mà cho các huyện lân cận như Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

Thay vì phải đi lại bằng đò, hoặc phải đi một đường vòng rất xa, thì từ khi có cầu Cửa Lấp, việc đi lại, giao lưu, buôn bán hàng ngày của người dân khu vực eo biển Cửa Lấp rất thuận lợi, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Recent Posts